HomeBlogNgân hàng ảo là nguy cơ cạnh tranh hay cơ hội?
NGÂN HÀNG ẢO LÀ NGUY CƠ CẠNH TRANH HAY CƠ HỘI?

Ngân hàng ảo là nguy cơ cạnh tranh hay cơ hội?

Với sự phát triển hiện đại của công nghệ internet, sự phổ biến của các thiết bị thông minh và sự thay đổi trong hành vi của khách hàng đã dẫn đến sự gia tăng chóng mặt của việc thành lập các ngân hàng ảo. Do vậy, ngân hàng ảo được xem là xu thế mới trong trong ứng dụng công nghệ tài chính hiện nay. 

Ngân hàng ảo là gì?

Ngân hàng ảo là loại hình ngân hàng chuyên hoạt động trong môi trường Internet và dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain, toàn bộ các dịch vụ đều được cung cấp trực tuyến từ tạo mới tài khoản, thanh toán hoặc chuyển tiền. Các ngân hàng ảo thường do các công ty công nghệ lớn hoạt động trong lĩnh vực tài chính vận hành. Hoặc cũng có thể là sự phối hợp giữa định chế tài chính với các công ty Fintech, vừa tiếp cận công nghệ mới vừa nắm bắt thị trường.

NGÂN HÀNG ẢO LÀ NGUY CƠ CẠNH TRANH HAY CƠ HỘI?

Khách hàng khi tham gia vào môi trường ngân hàng ảo có thể thực hiện các yêu cầu về tài khoản, nhận các khoản vay, thanh toán hóa đơn trực tuyến, thậm chí rút và gửi tiền bất cứ khi nào mình muốn. Ngân hàng ảo đôi khi còn được gọi là ngân hàng từ xa, ngân hàng qua Internet, ngân hàng trực tuyến hay ngân hàng kỹ thuật số.

Ngân hàng ảo mang lại những cơ hội gì?

Khả năng cạnh tranh cao

Với các tổ chức ngân hàng truyền thống, khách hàng phải mất thời gian xếp hàng chờ đợi để thực hiện hầu hết mọi giao dịch như đăng ký khoản vay hoặc chuyển tiền. Tuy nhiên, với ngân hàng ảo, khách hàng sẽ không phải chờ đợi. Tất cả những gì họ cần phải làm là đăng nhập và truy cập tài khoản trực tuyến của mình và thực hiện hầu hết mọi giao dịch ngân hàng (yêu cầu thẻ tín dụng mới, khiếu nại, v.v.) mà không cần phải đến ngân hàng và xếp hàng chờ đợi. Nhờ vậy, ngân hàng ảo có khả năng cạnh tranh cao trong tương lai khi công nghệ ngày càng phát triển.

Hiệu quả về chi phí

Các ngân hàng truyền thống phải trả các khoản chi phí bao gồm tiền thuê mặt bằng, cơ sở vật chất, dịch vụ trông coi, v.v. Tuy nhiên, các ngân hàng ảo không phải trả cho những khoản phí này và điều đó có nghĩa chúng có thể chuyển những khoản tiết kiệm này cho khách hàng của mình.

Bởi vì ngân hàng ảo có chi phí hoạt động tương đối giảm nên chúng có xu hướng tính phí thấp hơn so với các ngân hàng truyền thống. 

Nâng cao tính minh bạch 

Ngân hàng ảo được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain lưu trữ phi tập trung các cơ sở dữ liệu nên các thông tin được lưu trữ đều rất đáng tin cậy. Ngoài ra, Blockchain còn hỗ trợ rất nhiều trong việc chống rửa tiền hoặc các giao dịch không minh bạch.

Giao dịch dễ dàng, an toàn và tiện ích

Công nghệ Blockchain tạo ra các giao dịch đáng an toàn và tin cậy. Các hệ thống bản ghi điện tử, nhận dạng chính xác và tự động, sau đó sử dụng các hợp đồng thông minh, khiến dòng tiền được trao đổi một cách nhanh chóng bất kể thời gian nào, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

NGÂN HÀNG ẢO LÀ NGUY CƠ CẠNH TRANH HAY CƠ HỘI?

Thanh toán hóa đơn trực tuyến

Khả năng thanh toán hóa đơn trực tuyến là một trong những lợi thế tuyệt vời của ngân hàng ảo. Trong ngân hàng truyền thống, bạn phải viết séc hoặc điền vào các biểu mẫu để thanh toán hóa đơn. Tuy nhiên, với ngân hàng ảo, tất cả chỉ cần một cú nhấp chuột đơn giản sau khi bạn thiết lập tài khoản trên ngân hàng trực tuyến của mình.

Trên thực tế, bạn thậm chí có thể tự động hóa việc thanh toán các hóa đơn của mình với một khoảng thời gian nhất định. Với tính năng thanh toán hóa đơn trực tuyến này, bạn có thể dễ dàng theo dõi các tài khoản của mình từ một nguồn trung tâm và giám sát các khoản thanh toán ra vào tài khoản của mình.

Trải nghiệm cá nhân hóa

Ngân hàng ảo sử dụng các thành tựu công nghệ nổi bật của Cách mạng công nghiệp 4.0 để phân tích các thói quen, xu hướng tiêu dùng và mức độ quan tâm của mỗi cá nhân. Nhờ vậy nó giúp cung cấp các dịch vụ ngân hàng phù hợp đến từng khách hàng.

Những thách thức khi triển khai ngân hàng ảo là gì?

Bên cạnh những cơ hội, lợi thế mà ngân hàng ảo mang lại thì vẫn còn một số khó khăn, thách thức khi triển khai hình thức này như sau:

Môi trường pháp lý chưa hoàn thiện

Quy định pháp lý và sự điều chỉnh của cơ quan chức năng không theo kịp công nghệ mới dẫn tới nhiều hạn chế sự trong sự phát triển của ngân hàng ảo. Đồng thời có thể gây ra rủi ro pháp lý (vi phạm tuân thủ các quy định phòng chống rửa tiền, bảo mật dữ liệu, tài khoản và giới hạn giao dịch…) khi các ngân hàng ảo triển khai những ứng dụng công nghệ thông minh.

Các mối đe dọa an ninh

NGÂN HÀNG ẢO LÀ NGUY CƠ CẠNH TRANH HAY CƠ HỘI?

Mọi đổi mới dựa trên công nghệ thông tin đều phải đối mặt với vấn đề bảo mật. Đây là lý do tại sao một số khách hàng vẫn còn hoài nghi về ngân hàng ảo. Nếu ai đó có được quyền truy cập bất hợp pháp vào tài khoản ngân hàng của bạn bằng cách hack, lấy cắp mật khẩu hoặc chi tiết đăng nhập của bạn, tài khoản của bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp. Bên cạnh đó các ngân hàng ảo không có sự hiện diện thực tế khiến mọi người khó tin tưởng vào chúng. 

Thiếu hụt vốn và nguồn nguồn lực

Các ngân hàng ảo cần nguồn chi phí rất lớn cho đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ. Không những vậy các công ty công nghệ cũng cần rất nhiều thời gian và đội ngũ nhân lực chuyên môn cao khi bắt đầu triển khai mô hình ngân hàng số để chuẩn hóa các hoạt động, công nghệ.

Khó khăn trong các giao dịch phức tạp

Ngân hàng ảo có thể thực hiện các hoạt động giao dịch đơn giản như chuyển tiền giữa các tài khoản và thanh toán hóa đơn trực tuyến. Tuy nhiên, trên thực tế, các ngân hàng ảo không có sự hiện diện thực tế nên đối với các hoạt động tài chính như mua nhà cần các dịch vụ của công chứng viên tại chỗ nên điểm này đối với ngân hàng ảo sẽ là một hạn chế.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cơ hội, lợi thế cạnh tranh cũng như một số khó khăn, thách thức nhất định khi triển khai ngân hàng ảo. Hy vọng những nội dung này sẽ hữu ích đối giúp bạn hiểu hơn về ngân hàng ảo. Để biết thêm thông tin chi tiết về các giải pháp công nghệ giúp nâng cao hoạt động kinh doanh của ngân hàng, bạn hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của SmartOSC để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Share your goals with us