HomeBlogTrào lưu bankless sẽ tạo ra những khó khăn gì cho ngân hàng
TRÀO LƯU BANKLESS SẼ TẠO RA NHỮNG KHÓ KHĂN GÌ CHO NGÂN HÀNG

Trào lưu bankless sẽ tạo ra những khó khăn gì cho ngân hàng

Số hóa là xu hướng tất yếu đối với các doanh nghiệp hiện nay và lĩnh vực ngân hàng không nằm ngoài xu hướng này. Bankless (ngân hàng không quầy giao dịch, ngân hàng từ xa) hiện đang là trào lưu phổ biến hiện nay. Câu hỏi đặt ra là trào lưu này liệu sẽ gây ra những khó khăn gì cho ngân hàng? Để trả lời cho câu hỏi trên, hãy cùng SmartOSC tìm hiểu những thông tin sau đây.

Bankless – Trào lưu mới trong phát triển ngân hàng số

TRÀO LƯU BANKLESS SẼ TẠO RA NHỮNG KHÓ KHĂN GÌ CHO NGÂN HÀNG

Bankless không ngân hàng hay ngân hàng không quầy giao dịch, ngân hàng từ xa đang là một trào lưu mới từ sau đại dịch Covid-19. Nhu cầu mua sắm ngày càng tăng cao thêm vào đó người tiêu dùng ngại tới các quầy giao dịch, các cây ATM để thực hiện các giao dịch. Khách hàng có thể ngồi ở nhà hoặc bất kỳ đâu để thực hiện các giao dịch mà trước đây quy định phải tới ngân hàng, ví dụ như mở tài khoản mới, cấp lại mật khẩu ứng dụng.

Ngay sau khi mở tài khoản, khách hàng có thể bắt đầu thực hiện các giao dịch như chuyển khoản, thanh toán, gửi tiết kiệm… trên ứng dụng ngân hàng số. 

Trào lưu bankless sẽ tạo ra những khó khăn gì cho ngân hàng?

Bên cạnh những ưu điểm mà xu hướng bankless mang lại cho doanh nghiệp như tiết kiệm chi phí, nguồn nhân lực cũng như nâng cao trải nghiệm cho khách hàng thì xu hướng này cũng mang đến một số khó khăn cho các ngân hàng như sau: 

Tình trạng mạo danh

Công nghệ thông tin phát triển đồng nghĩa với việc tình trạng các trang web giả mạo cung cấp thông tin về cách truy cập tài khoản trực tuyến sẽ tinh vi hơn. Người tiêu dùng nếu không cảnh giác rất dễ bị lừa đảo dẫn tới bị chiếm đoạt tài sản. Do vậy, các ngân hàng sẽ phải cần có những giải pháp kịp thời thể ngăn chặn những tình trạng giả mạo nhằm trục lợi bất chính từ những cá nhân, tổ chức lừa đảo.

Giảm an ninh tiền tệ

Khi tiền ở dạng kỹ thuật số, nó dễ bị tin tặc tấn công và trục trặc hệ thống. Thêm vào đó, bất kỳ hình thức cúp điện hoặc sự cố mạng nào cũng có thể khiến người dùng không thể lấy được tiền của mình. Theo nhiều cách, tiền mặt cung cấp một mức độ an toàn tiền tệ mà hệ thống không dùng tiền mặt không thể làm được.

Bảo mật thông tin

Bảo mật trong các giao dịch ngân hàng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Thông tin ngân hàng của người tiêu dùng có thể bị phát tán trên một số thiết bị, khiến thông tin đó có nhiều rủi ro hơn.

TRÀO LƯU BANKLESS SẼ TẠO RA NHỮNG KHÓ KHĂN GÌ CHO NGÂN HÀNG

Sự gián đoạn công nghệ

Ngân hàng trực tuyến dựa trên kết nối internet mạnh mẽ. Nếu Internet của khách hàng bị gián đoạn do mất điện, sự cố máy chủ tại ngân hàng hoặc nếu bạn ở một vị trí xa, khả năng truy cập tài khoản ngân hàng có thể bị ảnh hưởng. Bảo trì trang web theo lịch trình cũng có nghĩa là người dùng không thể truy cập vào tài khoản của mình và có thể phải tìm kiếm một giải pháp thay thế.

Yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao

Xu hướng bankless phát triển đòi hỏi ngân hàng cần có đội ngũ nhân sự đủ chuyên môn, năng lực và kiến thức công nghệ thông tin để vận hành ngân hàng số. Việc thiếu đi nguồn nhân lực có chuyên môn về công nghệ thông tin sẽ là một khó khăn lớn đối với việc triển khai các dự án đổi mới, nâng cấp ngân hàng số.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về trào lưu bankless và những khó khăn mà ngân hàng gặp phải khi xu hướng này phát triển. Hy vọng những nội dung này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết về các giải pháp công nghệ giúp nâng cao hoạt động kinh doanh của ngân hàng, bạn hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của SmartOSC để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Share your goals with us