HomeBlogVì sao các ngân hàng dần chuyển sang cloud native?
VÌ SAO CÁC NGÂN HÀNG DẦN CHUYỂN SANG CLOUD NATIVE?

Vì sao các ngân hàng dần chuyển sang cloud native?

Không khó để nhận thấy, xu hướng chuyển sang sử dụng các ứng dụng Cloud Native đang thực sự nổi trội trong lĩnh vực ngân hàng. Với mong muốn nâng cao trải nghiệm cũng như đáp ứng các yêu cầu của người dùng một cách nhanh chóng nhất, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều không nằm ngoài xu hướng này. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cloud native để có những hình dung cụ thể hơn. 

Cloud native là gì?

Theo định nghĩa của tổ chức Cloud Native Computing Foundation (CNCF), Cloud Native được hiểu là mô hình bao gồm “các hệ thống phân tán có khả năng mở rộng quy mô lên đến hàng chục nghìn node (multi-tenant) và có khả năng tự phục hồi (self-healing)”. Đây có thể xem là một cách tiếp cận trong xây dựng và vận hành các ứng dụng khai thác ưu điểm của mô hình điện toán đám mây. 

Doanh nghiệp có thể triển khai các ý tưởng đến thị trường nhanh hơn, từ đó cũng có thể đáp ứng sớm hơn các yêu cầu của khách hàng. Đặc điểm này thích hợp với những doanh nghiệp có mục tiêu mở rộng quy mô sản phẩm, giảm thiểu chi phí vận hành và tăng lợi nhuận. 

VÌ SAO CÁC NGÂN HÀNG DẦN CHUYỂN SANG CLOUD NATIVE?
Cloud native là mô hình tập trung khả năng mở rộng và tự hồi phục

Tính ứng dụng của Cloud Native

Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng là một trong những lợi thế nổi trội của ứng dụng Cloud Native. Theo đó, chúng có thể thay đổi theo nhu cầu của doanh nghiệp mà không có các yếu tố bắt buộc đi kèm, khi đó khách hàng cũng không phải tuân thủ theo một phiên bản cụ thể. Ví dụ, một công ty có thể xây dựng các ứng dụng mới trên giao diện người dùng một cách dễ dàng mà không cần sửa bất kỳ mã nào trên chính giao diện đó. Sự linh hoạt này giúp cho việc thay đổi trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. 

Khả năng mở rộng

Hầu hết các ứng dụng cloud-native hiện nay đều sử dụng cơ sở hạ tầng liên quan đến phần mềm để làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào phần cứng. Cách tiếp cận này có mục đích là mở rộng các máy chủ theo chiều ngang thay vì bổ sung các bộ xử lý, bộ nhớ và bộ nhớ đắt tiền. Khả năng mở rộng theo chiều ngang cũng là cho các dịch vụ cloud trở nên khả thi hơn. 

Tính di động

Sử dụng Cloud native, các doanh nghiệp có thể viết các ứng dụng chạy trên nhiều nền tảng khác nhau mà không cần thay đổi mã. Tính di động này giúp cho việc xử lý các quyết định một cách dễ dàng, nhanh chóng, có thể triển khai ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. 

VÌ SAO CÁC NGÂN HÀNG DẦN CHUYỂN SANG CLOUD NATIVE?
Tính ứng dụng của Cloud native khá cao

Xu hướng chuyển sang Cloud native của các ngân hàng

Về mặt nền tảng, việc ứng dụng Cloud Native trong lĩnh vực ngân hàng giúp cho việc lập trình được diễn ra hoàn toàn trên môi trường điện toán đám mây. Phương thức này sẽ làm tăng khả năng vận hành của hệ thống, khả năng hoạt động độc lập của từng dịch vụ, bảo mật thông tin. Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng có thể hạn chế được mức độ ảnh hưởng nếu xảy ra tình trạng tấn công trên không gian mạng. Kiến trúc điện toán đám mây Cloud Native có khả năng đáp ứng nhu cầu và nâng cao trải nghiệm người dùng ngân hàng số.

Trên đây là những thông tin liên quan đến khái niệm cũng như tính năng của Cloud native. Xu hướng chuyển giao này là tất yếu đối với các ngân hàng tại Việt Nam bởi những ưu điểm nổi trội mà ứng dụng cung cấp. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích về Cloud Native cho quý khách hàng. Để nhận tư vấn giải pháp Cloud Native cho ngân hàng, vui lòng liên hệ SmartOSC Fintech.

Share your goals with us