HomeBlogVí điện tử và fintech hứa hẹn bùng nổ tại Việt Nam
VÍ ĐIỆN TỬ VÀ FINTECH HỨA HẸN BÙNG NỔ TẠI VIỆT NAM

Ví điện tử và fintech hứa hẹn bùng nổ tại Việt Nam

Dưới tác động của Covid-19 đại dịch vụ cho các công thức điện tử ngày càng được đẩy mạnh, sân chơi ví điện tử vì thế cũng ngày càng sôi nổi với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi trong và ngoài nước. Khoảng 35% mỗi năm, trong đó ví điện tử đang là một trong những lựa chọn của phương thức thanh toán hiện đại. Sự xuất hiện của một số tân binh gần đây đã làm cho các phần thi đua thời gian nóng hơn bao giờ hết. Cùng với SmartOSC Fintech có cái nhìn tổng quát hơn về ví điện tử và fintech hứa hẹn bùng nổ tại Việt Nam trong bài viết dưới đây. 

Fintech và ví điện tử tăng trưởng mạnh tại Việt Nam

VÍ ĐIỆN TỬ VÀ FINTECH HỨA HẸN BÙNG NỔ TẠI VIỆT NAM

Suy nghĩ lại về các vai trò của chi nhánh

Các ngân hàng cần phải tăng cường các hiệu quả để triển khai đa kênh của các chi nhánh – đo lường trước cả mục tiêu về tài chính hay về mức độ hài lòng của khách hàng – đảm bảo được rằng các tương tác đó sự được tham gia của con người tại các chi nhánh không chỉ dừng lại ở việc thuận tiện về chức năng trong các giao dịch, mà phải thể hiện được sự vượt trội về khả năng sự thấu cảm và thấu hiểu các khách hàng. 

Chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng ưu tiên hóa kỹ thuật số

Chuyển đổi mô theo các hình thái kinh doanh theo hướng ưu tiên các kỹ thuật số, hoặc theo hướng mô hình tương tác để gắn kết đa kênh tích hợp với xoay quanh để triển khai nhanh gọn, linh hoạt cho công nghệ trí tuệ nhân tạo, năng lực dữ liệu máy học. Các ngân hàng cần triển khai các đề xuất giá trị thông minh, cá nhân hóa, và đa kênh (nhúng năng lực ngân hàng số vào các hệ sinh thái đối tác).

Vai trò của một ngân hàng tấn công bằng công nghệ số 

Đóng vai trò quan trọng một ngân hàng tấn công bằng công nghệ số hoặc một ngân hàng với vai trò là ví điện tử và fintech mô hình đa kênh để duy trì sức cạnh tranh. Để làm được điều đó, các ngân hàng phải tạo nên một khác biệt cho các bản đề xuất các giá trị số của mình so với các sản phẩm dịch vụ hiện có, tập trung và nỗ lực hết mình để giành được khả năng tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất. 

Bán hàng theo dịch vụ

Tận dụng được khả năng phân tích và nâng cao để có thể dự đoán nhanh nhất các nhu cầu khách hàng, tương tác gắn kết với các khách hàng và xây dựng được góc nhìn 360 độ về các hành trình của từng khách hàng với các ngân hàng.

Vận hành và công nghệ thông tin

Có ba công nghệ cốt lõi mà các ngân hàng cần phải cân nhắc đến kỹ thuật số đang thực sự trở thành sự ưu tiên hàng đầu gồm: đám mây thông thái, quản lý các dữ liệu, và API. 

Tổ chức và nhân tài. Các ngân hàng cần phải xây dựng theo một cấu trúc phù hợp, và tuyển dụng/ trang bị lại các kỹ năng để có được thể tìm nhân tài phù hợp nhất. 

Cơ hội đối với trường ví điện tử và fintech

VÍ ĐIỆN TỬ VÀ FINTECH HỨA HẸN BÙNG NỔ TẠI VIỆT NAM

Ví điện tử đang không ngừng cung cấp cho thêm nhiều các tính năng để có thể phục vụ khách hàng và đạt được mục tiêu chiếm lĩnh theo thị phần. Ngoài QR công nghệ quét ứng dụng, một số ví điện tử tiếp tục ứng dụng AR công nghệ quét. Con trỏ mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra nhiều cơ hội để phát triển các định thức thanh toán hệ thống.

Thương mại di động đang trở thành một phương thức giao dịch thuộc tính của các công ty thương mại lớn trên thế giới và ngày càng được phát triển tại Việt Nam. Trợ giúp thương mại có nhiều lựa chọn về sản phẩm, dịch vụ; giảm thiểu thời gian mua hàng và chi phí đi lại; tạo cơ hội mua được sản phẩm với giá bán thấp hơn, tiếp cận được nhiều thông tin hơn,… Song hành cùng sự phát triển của thương mại điện tử đó là các công thức thanh toán hiện hành như thẻ ngân hàng, ví điện tử hoặc thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại thông minh với dịch vụ Mobile Banking, Internet Banking.

Thách thức trong tương lai

Thói quen để thanh toán bằng tiền mặt ở Việt Nam rất lớn cùng với đó tâm lý lo sợ bị lừa đảo và hay các rủi ro trong quá trình đang thanh toán nên một số bộ phận người tiêu dùng tại Việt vẫn chọn theo hình thức thanh toán bằng tiền mặt. Đây cũng chính là những trở ngại lớn nhất cho người tiêu dùng và sự phát triển chung của vai trò của ví điện tử và fintech.

Vấn đề rủi ro và gian lận trong khi thanh toán ví điện tử. Đây chính là một thách thức lớn đối với sự phát triển của ví điện tử trong thời gian sắp tới. Thực tế cho thấy rằng có rất nhiều người đang ngại sử dụng các phương tiện để thanh toán di động bởi vì mức độ rủi ro của nó như mất tiền, hay đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo,… Ngoài ra, nỗi sợ bị tấn công hoặc phải đối mặt với cuộc tấn công phần mềm vô cùng độc hại hoặc nếu bị rò rỉ các dữ liệu cũng chính là nguyên nhân khiến người tiêu dùng cảm thấy không an toàn khi đang sử dụng các phương thức thanh toán hiện đại hiện nay. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ bổ ích từ SmartOSC Fintech về ví điện tử vad fintech hứa hẹn bùng nổ tại Việt Nam. Hy vọng bài viết này đã giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn và sâu sắc khi quản trị dữ liệu trong thời đại mới. 

Đăng ký tư vấn giải pháp Fintech