HomeBlogVì sao quản lý dữ liệu hiệu quả là cấp thiết với các ngân hàng
VÌ SAO QUẢN LÝ DỮ LIỆU HIỆU QUẢ LÀ CẤP THIẾT VỚI CÁC NGÂN HÀNG

Vì sao quản lý dữ liệu hiệu quả là cấp thiết với các ngân hàng

Đối với các ngành trong Ngân hàng, một trong những ngành đang sở hữu một khối lượng của dữ liệu lớn, cũng là một trong những ngành đang đi đầu trong một hành trình chuyển đổi các mô hình để hoạt động theo xu hướng số thì quản lý dữ liệu ngân hàng đã trở thành một vấn đề sống còn. Ưu thế sẽ thuộc về các ngân hàng đang làm chủ tại cho các nguồn dữ liệu được thông qua việc để quản lý, sử dụng chúng một cách thông minh nhất trên một cơ sở ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới. Bởi vậy, hãy cùng với SmartOSC Fintech đi tìm hiểu kỹ hơn về lí do vì sao quản lý dữ liệu hiệu quả là cấp thiết với các ngân hàng trong bài viết dưới đây.

Quản lý dữ liệu ngân hàng thông minh

VÌ SAO QUẢN LÝ DỮ LIỆU HIỆU QUẢ LÀ CẤP THIẾT VỚI CÁC NGÂN HÀNG

Dữ liệu thông minh được hiểu như là một tập hợp các thông tin; các dữ liệu ngân hàng thông minh để tập hợp các thông tin đó được tạo ra, được lưu trữ, được di truyền đi hoặc nhận thậm chí được di truyền bởi các phương tiện liên lạc điện tử. Đối với các tổ chức, lượng dữ liệu này ngày càng nhiều, bởi vì việc để xử lý các dữ liệu này dưới dạng các dữ liệu thông minh là một xu hướng tất yếu. Dữ liệu thông minh chính là một nguồn tài nguyên quan trọng, cần được khai phá, quản lý, sử dụng nó một cách hiệu quả nhất, góp phần quan trọng giúp cho phát triển mạnh nền công nghệ thời đại 4.0. 

Lợi ích Quản lý dữ liệu ngân hàng thông minh trong lĩnh vực ngân hàng

VÌ SAO QUẢN LÝ DỮ LIỆU HIỆU QUẢ LÀ CẤP THIẾT VỚI CÁC NGÂN HÀNG

Hiện nay, trước áp lực cạnh tranh vô cùng gay gắt, các ngân hàng luôn phải tìm kiếm cho mình một công cụ hiệu quả nhằm tăng nhanh doanh thu và giảm thiểu các chi phí. Dữ liệu đã trở thành một tài sản vô cùng quý giá, sử dụng hết hiệu quả dữ liệu sẽ làm gia tăng đáng kể lợi nhuận không những thế còn đảm bảo được sự phát triển bền vững hơn của các ngân hàng.

Giúp nâng cao năng suất hoạt động, cải thiện dịch vụ ngân hàng

Về việc quản lý các dữ liệu thông minh làm cho các dữ liệu không phải di chuyển nhiều hơn trước khi được quản lý, giúp cho các ngân hàng nâng cao được năng suất hoạt động, vì thế, nhân viên làm công nghệ trong các ngân hàng cũng có thể làm việc hiệu quả hơn khi được giảm bớt những gánh nặng từ các nhiệm vụ cung cấp các dữ liệu lặp đi lặp lại hàng ngày. Dữ liệu được lưu trữ sẵn tại những vị trí kiên cố, các nhân viên từ những đơn vị thành viên sẽ nhanh chóng, dễ dàng truy cập, tiếp cận các dữ liệu ngân hàng, tìm hiểu được các thông tin cần thiết cho công việc.

Kiểm soát dữ liệu, đảm bảo chất lượng và an toàn cho các nguồn thông tin, dữ liệu

Đối với những cách quản lý dữ liệu thông thường, sau khi thu thập các dữ liệu sẽ phải luân phiên đến những nơi khác do các nhu cầu để sử dụng của các đơn vị thành viên trong ngân hàng, dẫn đến việc phải sao chép các dữ liệu, phát sinh được các vấn đề về bảo mật, tạo nên sự cồng kềnh trong các cách thức để hoạt động, làm chậm các tiến độ khai thác dữ liệu… 

Quản trị rủi ro

Quản lý dữ liệu thông minh giúp cho các ngân hàng dựa theo phân tích về các hành vi của người đang sử dụng trong thời gian thực để có thể giảm thiểu hết những rủi ro tiềm ẩn. Các nhà quản trị ngân hàng cũng phải đánh giá được mức độ tin cậy của các khách hàng vì việc thiếu hiểu biết về các khách hàng có thể dẫn đến được những rủi ro trong cả quá trình cung cấp các sản phẩm, dịch vụ. Quản lý dữ liệu thông minh cũng có thể giúp cho các ngân hàng xây dựng nên một mô hình để chấm điểm cho tín dụng khách hàng để đánh giá được rủi ro tín dụng và thiết lập nên một hệ thống nhận diện gian lận và đưa ra được những lời cảnh báo sớm.

Duy trì các quan hệ khách hàng thường xuyên, tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Hệ thống công nghệ có thể thu thập và phân tích lịch sử giao dịch của khách hàng, từ đó, xác định được chính xác phương thức khuyến mại và gắn kết lợi ích phù hợp với khách hàng để giữ chân khách hàng. Hệ thống quản lý dữ liệu thông minh có thể phân tích và ước tính được giá trị kinh tế của mỗi khách hàng đem lại cho ngân hàng trong tương lai.

Quản lý dữ liệu lớn dễ dàng hơn

Dữ liệu ngân hàng lớn sẽ đem lại nhiều khó khăn và thách thức hơn trong việc để có thể quản lý của các ngân hàng. Quản lý dữ liệu theo cách thông minh sẽ giúp cho việc triển khai quản lý Big Data một cách dễ dàng hơn. Dữ liệu sẽ được lưu trữ, sử dụng hiệu quả hơn, đảm bảo được chất lượng dữ liệu, an toàn, bảo mật dữ liệu, hạn chế những vấn đề bỏ sót, thất lạc các dữ liệu giá trị, tăng tốc trong quá trình xử lý và phân tích, nhanh chóng đạt được nhiều giá trị, thông tin hữu ích từ các nguồn dữ liệu.

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất mà SmartOSC Fintech muốn gửi gắm tới bạn đọc. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp của mình có cái nhìn tổng quan nhất về vì sao quản lý dữ liệu hiệu quả là cấp thiết với các ngân hàng. Mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. 

Share your goals with us