HomeBlogThương Mại Điện Tử Lên Ngôi Và Tương Lai Của Fintech
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LÊN NGÔI VÀ TƯƠNG LAI CỦA FINTECH

Thương Mại Điện Tử Lên Ngôi Và Tương Lai Của Fintech

Hiện nay, đang có thêm 70 triệu người tiêu dùng đã tham gia vào các trang để mua sắm trực tuyến tại các khu vực của Đông Nam Á kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nghe theo các báo cáo mới được công bố bởi Facebook và của Bain & Company thì hiện nay, các trang mạng chuyên để mua sắm đã và đang phát triển rất nhanh chóng. Cùng với SmartOSC Fintech tìm hiểu rõ hơn về thương mại điện tử lên ngôi và tương lai của Fintech trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Fintech

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LÊN NGÔI VÀ TƯƠNG LAI CỦA FINTECH

Vào những năm gần đây, tại thị trường Fintech Việt Nam đang dần trở nên sôi động và có thêm nhiều các thành tựu rất đáng chú ý, đặc biệt là về các mảng như thanh toán và cho vay. Nhưng ít ai có thể hiểu được Fintech là gì, có nguồn gốc ra sao?

Thế nào là thị trường Fintech

Fintech là một thuật ngữ viết bởi sự kết hợp giữa Financial – tài chính ngân hàng và Technology – công nghệ thông tin, gộp chung lại thì có nghĩa là công nghệ tài chính, để hiểu chính xác nghĩa đó chính là phải áp dụng, đưa nó vào công nghệ, các lĩnh vực tài chính giúp cho mọi ngành tài chính có thêm các những bước phát triển mới nhằm tạo ra nhiều sự thích ứng nhanh với thêm nhu cầu cần thiết của khách hàng thời đại 4.0 hiện nay.

Ngoài ra, Fintech còn là các ứng dụng mới, về quy trình, các sản phẩm hoặc các mô hình kinh doanh trong các ngành dịch vụ tài chính bao gồm đó là một hoặc nhiều các dịch vụ tài chính nhằm bổ sung và có thể được cung cấp như là các quá trình kết thúc thông qua Internet..

Nguồn gốc Fintech

Để có thể hiểu được tại sao lại có Fintech thì không có gì là khó khăn bởi vì nó chính là xu hướng vô cùng tất yếu khi Internet ngày càng làm chủ các tác động mạnh biến vào trong cuộc sống chúng ta và thói quen hằng ngày của con người. Đặc biệt là về các công nghệ trí tuệ nhanh nhằm tạo ra nhiều ứng dụng chiếm vị thế thượng phong trong tất cả các lĩnh vực cụ thể đó chính là những chú robot làm mọi việc thay thế cho con người. 

Vậy nên trên cùng theo với các lĩnh vực khác tài chính cũng là các mảng cần phải có sự đổi mới để có thể hòa nhập vào đám đông và đáp ứng các xu hướng. Một phần của các động lực đó là nhằm thúc đẩy sự xuất hiện của fintech là bởi công nghệ thông tin đã làm cho mọi thứ – từ máy tính đến ô tô – trở nên rẻ hơn và sử hữu nhiều chức năng hơn, nhưng mà đơn giá của sự trung gian tài chính dường như không hề thay đổi nhiều quá trong hơn một thế kỷ vừa qua.

SỰ BÙNG NỔ CỦA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LÊN NGÔI VÀ TƯƠNG LAI CỦA FINTECH

Có rất nhiều nơi ở Đông Nam Á đang còn phải vật lộn với nhiều các diễn biến khác nhau, rất phức tạp do các biến thể của Covid-19 đang có nhiều khả năng lây truyền cao. Tỷ lệ để tiêm chủng vẫn còn rất thấp ở một số nước có nền kinh tế mới nổi. Các biện pháp để giãn cách liên tục và để hạn chế được sự di chuyển khiến cho nhiều người tiêu dùng khó có thể tiếp cận được các cửa hàng truyền thống khiến cho nhiều thị trường của thương mại điện tử càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Các chi tiêu trung bình cho các dịch vụ mua sắm trực tuyến đang được dự đoán rằng nó cũng sẽ tăng lên 60% trong năm nay từ 240 USD/mỗi người vào năm 2020 lên 380 USD. Thị phần để bán lẻ các sản phẩm trực tuyến so với các tổng thể hoạt động để bán lẻ ở Đông Nam Á đã tăng nhanh từ 5% vào năm 2020 lên 9%, với tốc độ tăng trưởng nhanh hơn cả tại các thị trường thương mại của Brazil, Trung Quốc hoặc Ấn Độ.

“Trong vòng 5 – 6  năm trở lại đây, dự đoán là sẽ tăng rất nhanh chóng, cao doanh số của các vòng thương mại điện tử của Đông Nam Á cũng đang được dự đoán là sẽ có khả năng bắt kịp được với các quốc gia này, và mức tăng trưởng chỉ ở mức 14% cho mỗi năm”, bản báo cáo cho biết. 

MỘT DÒNG SÔNG VỐN CHẢY VÀO FINTECH

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LÊN NGÔI VÀ TƯƠNG LAI CỦA FINTECH

Ngoài ra, với việc các công ty có nhiều hơn các giao dịch nhằm mục đích rằng có thể mua hàng được thực hiện nhanh chóng hơn trên trực tuyến, các đơn vị dịch vụ fintech như “mua trước trả tiền sau”, hay là có thể sử dụng ví điện tử và chuyển tiền điện tử cũng đang dần trở nên phổ biến hơn.

Trong vòng hai, ba tháng đầu năm nay, 85% vốn đầu tư của các tư nhân và các vốn đầu tư rất mạo hiểm trong các khu vực này đang chảy vào lĩnh vực công nghệ thông tin và Internet. 

Bởi vì ví điện tử là lựa chọn thanh toán tiền mặt ưa thích của 35% người tiêu dùng tham gia để khảo sát, so với hơn 30% ưa thích sử dụng tiền mặt, còn lại 19% đối với các loại thẻ tín dụng hoặc sử dụng các loại thẻ ghi nợ và còn 15% ủng hộ cho các chuyển khoản ngân hàng. 

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất mà SmartOSC Fintech muốn gửi gắm tới bạn đọc. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp của mình có cái nhìn tổng quan nhất về thương mại điện tử lên ngôi và tương lai của fintech. Mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. 

Share your goals with us