HomeBlogThanh Toán Không Tiền Mặt Đã Thay Đổi Hành Vi Tiêu Dùng Như Thế Nào
THANH TOÁN KHÔNG TIỀN MẶT ĐÃ THAY ĐỔI HÀNH VI TIÊU DÙNG NHƯ THẾ NÀO

Thanh Toán Không Tiền Mặt Đã Thay Đổi Hành Vi Tiêu Dùng Như Thế Nào

Thanh toán không cần dùng tiền mặt đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, sâu rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Hà Nội là một trong những thành phố chú trọng trong việc thúc đẩy hoạt động này nhằm mục đích  góp phần làm thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân theo hướng hiện đại hóa. Tới đây, thành phố sẽ góp phần tổ chức các chuỗi sự kiện hưởng ứng “Ngày không dùng tiền mặt” gắn liền với Tháng khuyến mại tập trung tại Hà Nội năm 2021. Cùng SmartOSC Fintech có cái nhìn tổng quát hơn về thanh toán không tiền mặt đã thay đổi thế nào đến hành vi của người tiêu dùng.

Nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

THANH TOÁN KHÔNG TIỀN MẶT ĐÃ THAY ĐỔI HÀNH VI TIÊU DÙNG NHƯ THẾ NÀO

– Rất nhiều các doanh nghiệp đã triển khai kế hoạch các giải pháp có thể thanh toán bằng các điện tử vô cùng hiện đại như ví điện tử, banking; các hệ thống cho phép có thể chuyển mạch thẻ cho phép chủ thẻ của một ngân hàng có thể thanh toán tại mọi điểm thanh toán của các ngân hàng khác; thanh toán chuyển khoản qua các internet banking, mobile banking, có thể thanh toán qua mã QR-Pay… Ðến nay, trên toàn địa bàn Hà Nội có tổng số hơn 2.881 các máy giao dịch trả tiền tự động ATM, hơn 86.000 máy cho phép chấp nhận thẻ thanh toán được có thể lắp đặt tại gần hơn 53.000 các điểm chủ yếu là tập trung ở các khu vực nội thành phố. Đặc biệt là các mạng lưới thiết bị này chấp nhận được thanh toán bằng thẻ, thanh toán qua mã QR-Pay được mở rộng tại các siêu thị, trung tâm thương mại, khuyến khích mọi người tiêu dùng nên thay đổi thói quen sang thanh toán không dùng tiền mặt…

– Với các hình thức thanh toán trực tuyến này, khách hàng chỉ cần ngồi yên một chỗ mà vẫn có thể mua sắm thỏa thích, được sử dụng các dịch vụ thanh toán banking cần thiết vào bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào. Còn một thuận tiện nữa là có rất nhiều dịch vụ thanh toán thường xuyên với số giá trị không quá lớn, như là thanh toán tiền điện, tiền nước, tiền tivi qua truyền hình cáp, internet… được thực hiện chuyển khoản ngay trên chiếc điện thoại di động, mà không cần phải bước chân ra các ngân hàng hay các điểm thu nộp tiền. Có thể thấy rõ rằng, các phương thức thanh toán hiện đại này không cần dùng đến tiền mặt góp phần thay đổi được các hành vi tiêu dùng theo hướng hiện đại hơn, tiện lợi hơn.

– Một trong những ưu điểm tốt nhất của việc thanh toán không dùng tiền mặt đó là tính an toàn, tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, thực tế về việc thanh toán không dùng tiền mặt cũng phải đối mặt với một số rủi ro lớn như các lỗi kỹ thuật, tội phạm mạng. Hiện nay, các cơ quan chức năng quản lý đang yêu cầu phải tăng cường để hoàn thiện hết tất cả về các mặt như kỹ thuật, rà soát hết các quy định để có thể giúp bảo đảm sự an toàn hơn cho việc thanh toán không dùng tiền mặt.

– Hiện nay, phần lớn người dân nơi đây vẫn thường có thói quen đó là sử dụng tiền mặt. Bên cạnh đó, do có nhiều khoản chi tiêu, tiêu xài hằng ngày tại nhiều địa điểm, nên sẽ rất bất tiện khi không phải sử dụng các phương tiện thanh toán khác nhau… 

Phát triển thêm hình thức thanh toán hiện đại

THANH TOÁN KHÔNG TIỀN MẶT ĐÃ THAY ĐỔI HÀNH VI TIÊU DÙNG NHƯ THẾ NÀO

Để có thể thúc đẩy nhanh việc thanh toán không dùng tiền mặt, ngành Ngân hàng cần phải phát triển thêm các hình thức thanh toán hiện đại hơn, đặc biệt là các hình thức di động để có thể phục vụ cho các khoản thanh toán nhỏ lẻ hơn của người dân. Các tổ chức nhằm cung ứng các dịch vụ thanh toán cũng cần phải giảm chi phí xuống đến mức hợp lý nhất để có thể khuyến khích việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Để đạt được mục tiêu này, Sở Công Thương đã cho tổ chức nhiều những buổi tập huấn về các ứng dụng thương mại điện tử với chuyên đề chuyên sâu về thanh toán không dùng tiền mặt cho các doanh nghiệp. Đồng thời, thúc đẩy nhanh, tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng cũng như bảo đảm an toàn bảo mật trong khi thanh toán đến người dân, doanh nghiệp… Sở cũng đã phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức các chương trình mua sắm trực tuyến, đưa mua sắm trực tuyến vào để trở thành các hình thức phổ biến, từng bước thay đổi thói quen, hành vi mua sắm của người tiêu dùng theo các hướng văn minh, hiện đại.

Các sự kiện về việc giới thiệu thanh toán không dùng tiền mặt được tổ chức, tuyên truyền đồng thời vào “Ngày vàng khuyến mại”. Nhiều chương trình khuyến mại cho người tiêu dùng khi thanh toán không dùng tiền mặt được triển khai, cùng theo đó là các hoạt động truyền thông về “Ngày không dùng tiền mặt”. Đây chính là cơ hội giúp đẩy mạnh tuyên truyền về các lợi ích của việc không sử dụng tiền mặt tới đông đảo mọi người dân Thủ đô một cách thiết thực nhất, hiệu quả nhất, dần dần tạo nên các thói quen giao dịch minh bạch và cùng nhau mua sắm an toàn, văn minh.

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất mà SmartOSC Fintech muốn gửi gắm tới bạn đọc. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp của mình có cái nhìn tổng quan nhất về thanh thanh toán không tiền mặt đã thay đổi hành vi tiêu dùng như thế nào. Mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. 

Share your goals with us