HomeBlogTác Động Của Đại Dịch Covid Đến Dịch Vụ Ngân Hàng Tại Việt Nam
TÁC ĐỘNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID ĐẾN DỊCH VỤ NGÂN HÀNG TẠI VIỆT NAM

Tác Động Của Đại Dịch Covid Đến Dịch Vụ Ngân Hàng Tại Việt Nam

Hiện nay, đất nước ta nói riêng và toàn thế giới nói chung đang duy trì việc sống chung với đại dịch COVID-19. Đại dịch COVID gây ảnh hưởng đến tất cả các ngành dịch vụ tiêu biểu là các dịch vụ kinh doanh, sản xuất và dịch vụ ngân hàng cũng không phải ngoại lệ. Cùng SmartOSC Fintech phân tích tác động của đại dịch COVID-19 đến ngành dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam và tầm quan trọng của ngân hàng số trong bối cảnh hiện nay.

Tác động của Covid đến dịch vụ ngân hàng hiện nay

TÁC ĐỘNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID ĐẾN DỊCH VỤ NGÂN HÀNG TẠI VIỆT NAM

Do tác động của tình hình dịch bệnh ngành dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam không tránh khỏi những tác động tiêu cực. 

 Tín dụng của ngành ngân hàng tăng trưởng chậm

Đại dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng vào tháng 4, dịch bệnh lan rộng và phát triển khiến khắp các tỉnh thành. Đất nước phải tiếp tục thực hiện dãn cách, điều này gây ảnh hưởng xấu đến các ngành hàng hóa, sản xuất tiêu dùng mất đà tăng trưởng, tất cả các ngành hàng bị thu hẹp và thu nhập người dân cũng giảm mạnh. 

Tín dụng của ngành ngân hàng tăng trưởng chậm do các ngân hàng luôn cần thận trọng trong việc cho vay vào thời điểm khó khăn này vì thị trường cũng như doanh nghiệp luôn có những phát sinh và thay đổi mạnh mẽ. Khó khăn dịch bệnh khiến nợ xấu ở các khu vực tâm dịch tăng cao. Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố lớn nhưng do doanh nghiệp phải cầm cự với chỉ định giãn cách xã hội và chống dịch theo chỉ đạo của Chính Phủ nên các doanh nghiệp lớn ở thành phố này gặp nhiều rủi ro dẫn tới khả năng thanh toán hạn chế vì ứ đọng nhiều hàng hóa.

Liên kết các sản phẩm với dịch vụ ngân hàng bị gián đoạn

Cũng do tác động của dịch bệnh, hoạt động liên kết các sản phẩm với dịch vụ ngân hàng bị gián đoạn làm giảm đi đáng kể số lượng khách hàng tiềm năng. Lãi suất, giá  vàng và ngoại tệ biên động nhanh và mạnh gây bất lợi cho kinh doanh ngoại hối.

Gây ra tâm lý tiêu cực, không có nhu cầu vay vốn đầu tư

 Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây ra tâm lý tiêu cực ảnh hưởng đến mong muốn phát triển doanh nghiệp. Các nhu cầu tiêu dùng hay vay vốn đầu tư giảm dần gây ảnh hưởng cho dịch vụ ngân hàng như các kênh chuyển tiền hay giao dịch sản phẩm ngân hàng. COVID-19 làm gia tăng tỷ lệ các doanh nghiệp phá sản, nợ nần gây  ra nợ xấu cho dịch vụ ngân hàng và làm suy giảm hệ thống tài chính.

Sự tối ưu của các dịch vụ ngân hàng số trong thời điểm COVID-19

TÁC ĐỘNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID ĐẾN DỊCH VỤ NGÂN HÀNG TẠI VIỆT NAM

Đại dịch thay đổi và tác động đến hành vi và thói quen thanh toán dịch vụ của người tiêu dùng. Các dịch vụ ngân hàng đang tích cực trong việc chuyển đổi số để gia tăng tiện ích cho khách hàng của mình. Nhà nước cũng khuyến khích việc các ngân hàng từng bước chuyển đổi số trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 vì thấy được nhiều sự tối ưu.

Thanh toán nhanh chóng, thuận tiện giảm nguy cơ dịch bệnh

Việc thanh toán bằng hình thức online qua các ngân hàng số giúp giảm thiểu việc tiếp xúc nơi đông người và không bị mất thời gian khâu kiểm kê tiền mặt. Covi-19 xuất hiện và thay đổi hành vi sử dụng tiền mặt của người tiêu dùng. Người tiêu dùng sử dụng những dịch vụ ngân hàng số nhiều hơn vì chúng nhanh và tiện, lại còn tích hợp toàn bộ trên một chiếc điện thoại di động. Đến một siêu thị gần nhà, người tiêu dùng có thể quét mã khai báo, rồi quét luôn mã thanh toán sản phẩm, tiết kiệm tối ưu thời gian và cản trở việc đứng đợi lâu, đông đúc trong thời điểm dịch.

Tiện lợi trong việc mua sắm online trong thời điểm giãn cách

Dù có đang chung sống an toàn với dịch bệnh nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đã đi làm trở lại. Nhiều doanh nghiệp, trường học vẫn duy trì việc làm việc và học tập online để đảm bảo an toàn. Người dân ở nhà nhiều hơn và cũng chính vì thế nên sức mua online ngày càng gia tăng. Cổng thanh toán trực tuyến được các doanh nghiệp tích hợp tối ưu trên các kênh thương mại điện tử hay mua sắm online nên dịch vụ ngân hàng số lại càng tối ưu hơn trong thời điểm dịch bệnh này. Mua sắm online, thanh toán online, nhận hàng nhanh chóng, giảm thiểu dịch bệnh tối ưu.

Đa số các dịch vụ ngân hàng đều có app Internet Banking

Thời kỳ chuyển đổi số, tất cả các ngân hàng đều có app Internet Banking hoạt động một cách linh hoạt và trôi chảy. Không ai là không có một tài khoản ngân hàng, không ai là không có một chiếc điện thoại thông minh chính vì thế việc đi theo chuyển đổi số là xu hướng và bước phát triển hiện đại, an toàn và vô cùng tối ưu. Chỉ cần mở ứng dụng số của ngân hàng, mọi giao dịch đều diễn ra suôn sẻ và thành công đến khắp mọi nơi tùy vào mục đích của người dùng.

Gợi ý các dịch vụ ngân hàng số tối ưu hiện nay

Có rất nhiều ngân hàng số tối ưu hiện nay phải kể đến là Ngân hàng số VCB Digibank Vietcombank, Ngân hàng số Timo – Bản Việt, Ngân hàng số Yolo- VPBank,…Các dịch vụ ngân hàng tối ưu kể  trên luôn hết mình trong chuyển đối số và dịch vụ Digital Banking của SmartOSC Fintech cố gắng trong từng bước chuyển của thời đại để tạo ra những hướng chuyển đổi số mang lại sự hài lòng, tiện lợi, nhanh chóng và tăng hiệu quả cao cho tất cả những người tin dùng dịch vụ. Khám phá thêm dịch vụ của SmartOSC tại đây.

Bài viết trên đã giúp bạn phần nào thấy được những tác động của dịch bệnh COVID-19 vào dịch vụ ngân hàng và tầm quan trọng của ngân hàng số trong thời điểm hiện nay. Mọi thắc mắc xin liên hệ ngay với SmartOSC Fintech.

Đăng ký tư vấn giải pháp Fintech