HomeBlogNhững Khó Khăn Trong Việc Xây Dựng Hệ Sinh Thái Thanh Toán Điện Tử
NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG VIỆC XÂY DỰNG HỆ SINH THÁI THANH TOÁN ĐIỆN TỬ

Những Khó Khăn Trong Việc Xây Dựng Hệ Sinh Thái Thanh Toán Điện Tử

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì có hơn 50% dân số Việt Nam hiện nay chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ thanh toán qua điện tử; kết nối giữa các phần mềm ngân hàng, các tài khoản trung gian để thanh toán với các hệ thống thông tin bệnh viện còn phải gặp nhiều khó khăn. Vậy, cùng với SmartOSC Fintech tìm hiểu kỹ hơn về những khó khăn trong việc xây dựng hệ sinh thái thanh toán điện tử qua bài viết dưới đây.

Xu hướng xây dựng hệ sinh thái thanh toán điện tử

NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG VIỆC XÂY DỰNG HỆ SINH THÁI THANH TOÁN ĐIỆN TỬ

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Phát biểu tại các diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh, về việc đẩy mạnh kế hoạch thanh toán không dùng tiền mặt không còn đơn thuần như trước đây nữa là nhằm tăng sự luân phiên, chuyển dịch đồng vốn trong toàn xã hội, không được để đồng tiền bị “chết”, không chỉ còn là vấn đề minh bạch nhằm chống rửa tiền tham nhũng mà còn nếu làm tốt hơn thì sẽ thúc đẩy các nền kinh tế internet.

Phó Thủ tướng Chính phủ còn cho rằng, Chính phủ điện tử cần phải suy xét lại cho cùng cũng là một ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý nhà nước, giúp cho việc thanh toán minh bạch hơn. Người Việt Nam có câu “đồng tiền đi liền với khúc ruột”, việc an toàn an ninh trong thanh toán tiền với người dân là vô cùng thiết thực. Việc đẩy mạnh thanh toán điện tử, tận dụng mọi thời cơ kinh tế số, thúc đẩy và phát triển phải làm sao cho mọi người dân thấy được lợi ích để tham gia vào.

Phó thủ tướng còn khẳng định, vào những năm trước đây, Chính phủ đã có những chỉ đạo rõ ràng về phí tiền thuế, bảo hiểm, điện lực viễn thông bắt buộc thanh toán qua không dùng tiền mặt. Chính phủ vào đầu năm nay cũng đã quyết định bắt buộc 2 ngành liên quan đến người dân nhiều nhất là giáo dục, y tế phải nhanh chóng triển khai kế hoạch để có thể thanh toán không dùng tiền mặt.

Xu thế tất yếu của thời đại

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh thông tin, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam định hướng xây dựng, sửa đổi, bổ sung hành lang của pháp lý cho các hoạt động ngân hàng nói chung và hoạt động thanh toán không bằng tiền mặt nói riêng, nhằm đáp ứng các yêu cầu đối với các mô hình kinh doanh và các sản phẩm dịch vụ mới trên các nền tảng như công nghệ thông tin, trong đó tập trung vào các ngân hàng số, thanh toán số..

Chia sẻ về những thành tựu to lớn về triển khai việc thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ Y tế, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết rằng, đến hiện nay có hơn 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ kèm thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bằng QR code tại các bệnh viện và có thể giúp cho người bệnh thanh toán hết các chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên các nền tảng của thiết bị di động thông minh xử lý dễ dàng hơn, thậm chí có thể nhờ người thân của mình thanh toán các chi phí khám chữa bệnh từ xa. Đến nay số bệnh nhân thanh toán chi phí khám, chữa bệnh mà không dùng tiền mặt chiếm 37% trên tổng số các giao dịch thanh toán của bệnh viện.

Tuy nhiên, các phương thức thanh toán banking trong ngành y tế còn có nhiều hạn chế như: Tỷ lệ các bệnh viện đến triển khai các thanh toán điện tử hiện nay còn thấp; việc kết nối giữa các phần mềm của ngân hàng, các tổ chức cung ứng các dịch vụ trung gian để thanh toán với các hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp rất nhiều khó khăn; người dân còn chưa có thói quen để thanh toán điện tử trong khi hầu hết các giao dịch thanh toán.

Khó khăn trong việc thực hiện xây dựng hệ sinh thái thanh toán điện tử

NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG VIỆC XÂY DỰNG HỆ SINH THÁI THANH TOÁN ĐIỆN TỬ

Từ trong các hoạt động thực tế, ông Lê Anh Dũng cũng đã thừa nhận rằng, bên cạnh các kết quả đạt được, thanh toán không dùng tiền mặt còn có một số tồn tại, cần phải thách thức trong các mối phát triển như các cơ chế, chính sách khác, khuôn khổ riêng, các quy định liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt cần phải được tiếp tục để nghiên cứu và hoàn thiện hơn, nhất là phải xác định được rõ ràng các chính sách đối xử, trong khuôn khổ để quy định quản lý những phương tiện biện pháp, các dịch vụ thanh toán mới, trong mô hình kinh doanh đổi mới, giải pháp thanh toán sáng tạo.

Để có thể thúc đẩy nhanh hơn việc thanh toán không sử dụng tiền mặt tại Việt Nam trong các thời gian tới, các đại diện các ngân hàng, chuyên gia, doanh nghiệp đều phải cho rằng cần thêm thời gian để có thể  xây dựng hệ sinh thái một cách tốt nhất giữa các công ty tài chính và các ngân hàng khác nhau.

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất mà SmartOSC Fintech muốn gửi gắm tới bạn đọc. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp của mình có cái nhìn tổng quan nhất về những khó khăn trong việc xây dựng hệ sinh thái thanh toán không bằng tiền mặt. Mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. 

Share your goals with us