HomeBlogeKYC Là Gì Và Ứng Dụng Trong Ngân Hàng Cố
EKYC LÀ GÌ VÀ ỨNG DỤNG TRONG NGÂN HÀNG CỐ

eKYC Là Gì Và Ứng Dụng Trong Ngân Hàng Cố

eKYC là thuật ngữ còn khá mới mẻ ở Việt Nam, bởi cũng chưa có nhiều doanh nghiệp áp dụng chúng vào hoạt động. Vậy, trong bài viết này SmartOSC Fintech sẽ lý giải cho bạn biết eKYC là gì và ứng dụng trong ngân hàng số ra sao?

eKYC là gì?

EKYC LÀ GÌ VÀ ỨNG DỤNG TRONG NGÂN HÀNG CỐ

eKYC là xác thực người dùng online, có thể hiểu đơn giản là định danh khách hàng điện tử. Nghĩa là ứng dụng công nghệ nhằm tối giản hóa các thủ tục, giấy tờ phức tạp tạo tiện lợi cho khách hàng. Hiện nay, trên nhiều quốc gia với sự chấp thuận của chính phủ các ngân hàng đang chuyển dần sang hình thức nhận biết khách hàng trực tuyến.

Quá trình eKYC có thực sự quan trọng?

Trong thời kỳ 4.0 này thì ứng dụng eKYC thực sự là đòn bẩy cho ngân hàng vượt mặt các đối thủ cạnh tranh. Ngay tại thời điểm hiện tại khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và khách hàng rất ngại tiếp xúc trực tiếp và muốn thực hiện mọi giao dịch với ngân hàng bằng hình thức online để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, ứng dụng eKYC còn giúp ngân hàng tăng tỷ lệ chuyển đổi và cải thiện người dùng. Đồng thời eKYC còn đáp ứng đủ các quy định nghiêm ngặt của nhà nước, loại bỏ các hành vi rửa tiền, gian lận…

eKYC loại bỏ gánh nặng về giấy tờ cũng như thủ tục phức tạp cho cả nhân viên lẫn khách hàng, tiết kiệm chi phí và thời gian cho cả hai bên.

Tại sao eKYC phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng?

EKYC LÀ GÌ VÀ ỨNG DỤNG TRONG NGÂN HÀNG CỐ

Loại bỏ hoạt động định danh khách hàng trực tiếp, đối chiếu nhiều giấy tờ phức tạp thì eKYC có thể thực hiện trực tuyến giúp các ngân hàng tiết kiệm thời gian gặp mặt, tối ưu nhân lực mà khách hàng lại có thêm trải nghiệm mới lạ về dịch vụ của ngân hàng. Những công nghệ được áp dụng sẽ kiểm tra toàn bộ thông tin cá nhân của khách hàng bao gồm: nhận diện khuôn mặt bằng trí tuệ nhân tạo, xác thực sinh trắc học,…


Trải nghiệm các giải pháp của Smartosc : BACKBASE DIGITAL BANKING, BUY NOW PAY LATER, LOS, CDP, EKYC, DIGITAL ONBOARDING


Những quy trình trực tuyến này tạo ra sự tiện lợi cho cả khách hàng lẫn ngân hàng, lại nâng cao trải nghiệm, tính bảo mật thông tin.

Đặc biệt vào ngày 20/1/2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia (đính kèm Quyết định số 149/QĐ – TTg). “Cho phép áp dụng quy trình nhận biết khách hàng đơn giản và gián tiếp từ xa bằng phương thức điện tử trực tuyến (eKYC) đối với việc mở tài khoản tại các tổ chức được cấp phép để phục vụ cho nhu cầu thanh toán giá trị nhỏ của cá nhân và doanh nghiệp”. 

Điều này giúp ngân hàng dễ dàng xác minh danh tính trực tuyến, nhanh chóng phát hiện rủi ro trong giao dịch, hay các giao dịch lừa đảo.

Quy trình ứng dụng eKYC trong ngân hàng số

Ứng dụng eKYC như đã nêu ở trên sẽ giúp ngân hàng tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng vì tính tiện lợi, mang lại hiệu quả cao của nó. Quy trình ứng dụng eKYC trong ngân hàng số bao gồm 3 bước, sau khi khách hàng tải ứng dụng của tổ chức ngân hàng – tài chính cung cấp sẽ thực hiện theo thứ tự:

 • Bước 1: Nhập các thông tin cần thiết mà ứng dụng yêu cầu theo thứ tự. Sau đó, cho tài liệu để xác minh. Khách hàng sẽ được yêu cầu chụp 2 mặt của thẻ căn cước hoặc bằng lái xe…
 • Bước 2: Mọi thông tin của khách hàng sẽ tự động trích xuất dựa trên công nghệ OCR, chúng cho phép khách hàng chỉnh sửa.Tiếp đến khách hàng sẽ xác minh bằng cách selfie, và được xác nhận bằng công nghệ liveness detection, face matching nếu không được xác nhận khách hàng phải tiến hành xác thực lại.
 • Bước 3: Nếu trong trường hợp khách hàng có nhu cầu muốn vay hay mở thẻ tín dụng thì eKYC sẽ yêu cầu nhiều hơn: hộ khẩu, bảng lương… để xác minh, đảm bảo khách hàng đủ tiêu chuẩn sử dụng dịch vụ này cũng như đảm bảo sử an toàn cho cả khách hàng lẫn ngân hàng 

Công nghệ được ứng dụng trong giải pháp eKYC

EKYC LÀ GÌ VÀ ỨNG DỤNG TRONG NGÂN HÀNG CỐ

Có rất nhiều công nghệ được ứng dụng trong giải pháp eKYC nhưng tựu chung lại thì chỉ có một số công nghệ chủ đạo nắm vai trò quan trọng trong eKYC, đó là:

Face matching

Face matching có thể hiểu là công nghệ nhận diện khuôn mặt, chúng sẽ sử dụng các thuật toán máy tính để tìm ra chi tiết đặt biệt của khuôn mặt sau đó sẽ số hóa và so sánh với dữ liệu trên khuôn mặt khác được thu thập để nhận dạng.

Face matching là phương thức sinh trắc học cực kỳ hữu ích cho quy trình digital onboarding của khách hàng:

 • Nhận dạng khuôn mặt với độ chính xác gần như tuyệt đối
 • Tạo trải nghiệm người dùng mới lạ, vui vẻ
 • Các thiết bị điện thoại thông minh để có camera tích hợp hỗ trợ

Liveness detection

Liveness detection là công nghệ chống đánh cắp thông tin người dùng. Tính hiệu quả của tính năng này cực cao, người dùng có thể tương tác với các hệ thống xác thực. Chỉ cần thiết bị điện tử của khách hàng có camera là có thể sử dụng tính năng này:

 • Hình ảnh/video được ghi trực tiếp và phân tích đảm bảo tính sinh động, đồng thời ngăn chặn phát lại video/hình ảnh, hay các cuộc tấn công hình ảnh khác
 • Ảnh thẻ căn cước, bằng lái xe được so sánh trực tiếp với ảnh nhận diện bằng Face Matching 

Fraud detection

Fraud detection là công nghệ giúp ngân hàng ngăn chặn các hành vi gian lận trong giao dịch. Bước hiệu quả nhất để ngăn chặn điều này là điểm khởi đầu của mối quan hệ giữa ngân hàng với khách hàng – onboarding. Đây là điểm tiếp xúc quan trọng để bảo vệ ngân hàng khỏi các hình thức gian lận, lừa đảo và mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi thực hiện giao dịch với ngân hàng.

E-Signature

Chữ ký điện tử là phương thứ giúp hợp đồng hay báo cáo được phê duyệt trực tuyến mà không cần mất thời gian tin ra, nó có thể thay thể chữ ký thông thường trong mọi tình huống. Công nghệ này cho phép doanh nghiệp xử lý hàng trăm ngàn thủ tục trực tuyến cùng lúc, để ngân hàng có thời gian tập chung tạo ra các trải nghiệm mới, chăm sóc khách hàng kỹ lưỡng hơn. 

Chữ ký điện tử là một cách hợp pháp để có được sự đồng ý hoặc phê duyệt trên các tài liệu hoặc biểu mẫu điện tử, nó có thể thay thế một chữ ký viết tay trong hầu hết mọi quy trình.

Tại SmartOSC Fintech, chúng tôi đã và đang cung cấp toàn bộ các giải pháp eKYC, cho phép ngân hàng ứng dụng để xác minh danh tính khách hàng dễ dàng, tạo ra phương thức đăng ký tài khoản, mở thẻ nhanh chóng… Loại bỏ quy trình hoạt động truyền thống giúp ngân hàng trở nên năng động hơn. Có một số lợi ích chính của eKYC mà SmartOSC Fintech mang lại là:

 • Xóa bỏ hoạt động bàn giấy
 • Nhanh chóng thiết lập mối quan hệ thân thiết với hàng trăm nghìn khách hàng trực tuyến
 • Tối ưu chi phí vận hànH
 • Nâng cao hiệu quả quản lý 

SmartOSC Fintech đang ngày càng tạo ra nhiều công nghệ tối ưu đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp ngân hàng – tài chính vì vậy mà chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng từ rất nhiều doanh nghiệp như: Paypal, Viettel, VPBank… 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu eKYC là gì và ứng dụng chúng trong ngân hàng số như thế nào. Mọi ý kiến thắc mắc hãy liên hệ ngay với SmartOSC Fintech để được giải đáp.

type your search

SmartOSC Fintech là đơn vị hàng đầu trong việc nghiên cứu và xây dựng các giải pháp Digital Banking.

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn về công nghệ tài chính.