HomeBlogDigital banking là gì? Vì sao lại quan trọng với các ngân hàng Việt Nam
DIGITAL BANKING LÀ GÌ? VÌ SAO LẠI QUAN TRỌNG VỚI CÁC NGÂN HÀNG VIỆT NAM

Digital banking là gì? Vì sao lại quan trọng với các ngân hàng Việt Nam

Ngân hàng số của Việt Nam tuy vẫn còn sơ khai nhưng đã cho thấy tiềm năng to lớn. Đã qua lâu rồi những ngày khách hàng phải đến các chi nhánh thực tế mỗi khi phải làm thủ tục giấy tờ hoặc rút tiền mặt. Đặc biệt là trong và sau đỉnh điểm của đại dịch Covid, Ngân hàng kỹ thuật số đã chứng minh được mức độ tiện lợi và hữu ích của nó. Theo báo cáo, 94% ngân hàng Việt Nam đang thực hiện Chuyển đổi kỹ thuật số, trong khi 42% coi Chuyển đổi số là ưu tiên số một .

Thế nào là digital banking?

DIGITAL BANKING LÀ GÌ? VÌ SAO LẠI QUAN TRỌNG VỚI CÁC NGÂN HÀNG VIỆT NAM

Ngân hàng số liên quan đến việc số hóa tất cả các sản phẩm, quy trình và hoạt động ngân hàng truyền thống để phục vụ khách hàng thông qua các kênh trực tuyến. Nói cách khác, ngân hàng số là ngân hàng hoạt động trực tuyến và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ mà trước đây chỉ có tại chi nhánh ngân hàng.

Lợi ích của ngân hàng số đối với người tiêu dùng

DIGITAL BANKING LÀ GÌ? VÌ SAO LẠI QUAN TRỌNG VỚI CÁC NGÂN HÀNG VIỆT NAM

Khi ngày càng có nhiều ngân hàng kỹ thuật số tham gia vào thị trường, điều quan trọng là phải hiểu các giải pháp ngân hàng kỹ thuật số hiện đại giúp họ cung cấp dịch vụ tốt hơn và rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh truyền thống như thế nào. 

Tiết kiệm chi phí

Các ngân hàng truyền thống đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực vào việc kiểm tra và hạch toán. Bằng cách loại bỏ các quy trình back-office dư thừa, phần mềm ngân hàng số giúp giảm đáng kể chi phí hoạt động. Hệ thống ngân hàng kỹ thuật số loại bỏ rất nhiều công việc từ các ngân hàng bằng cách tự động hóa các quy trình liên quan đến các giao dịch hàng ngày. Số hóa làm giảm số lượng các bước và những người tham gia vào các giao dịch, giảm nguy cơ sai sót tài chính tốn kém.

Cá nhân hóa tốt hơn

Phần mềm ngân hàng kỹ thuật số cho phép các chiến lược cá nhân hóa tinh vi được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML). Các ngân hàng có thể cung cấp cho khách hàng các lựa chọn tài chính phù hợp, các công cụ tương tác và các nguồn tài nguyên giáo dục vào đúng thời điểm. Lập ngân sách tự động, phân tích chi tiêu, nhắc nhở tiết kiệm và nhiều công cụ khác giúp cung cấp thông tin và thu hút khách hàng.

Tham vọng lớn xây dựng ngân hàng số tại Việt Nam

DIGITAL BANKING LÀ GÌ? VÌ SAO LẠI QUAN TRỌNG VỚI CÁC NGÂN HÀNG VIỆT NAM

Chuyển đổi kỹ số đang gia tăng 

Trong các ngân hàng, các thành phần ngân hàng hiện tại đề cập đến các phân đoạn kinh doanh, quy trình nội bộ (Tự động hóa quy trình bằng rô-bốt, Kho dữ liệu, AI / ML) và các kênh giao diện người dùng (chẳng hạn như ngân hàng di động , khách hàng điện tử ( eKYC ), thanh toán bằng mã QR) , trợ lý ảo / chatbots và trung tâm cuộc gọi 24/7.


Trải nghiệm các giải pháp của Smartosc : BACKBASE DIGITAL BANKING, BUY NOW PAY LATER, LOS, CDP, EKYC, DIGITAL ONBOARDING


Trong khi đó, ngân hàng chỉ kỹ thuật số là những ngân hàng hoạt động độc quyền trên các nền tảng kỹ thuật số: điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính để bàn và Internet. Họ siêu tập trung vào cá nhân hóa và Trải nghiệm khách hàng. Timo của VPBank là một ví dụ điển hình.

Nền kinh tế đang bùng nổ và nhân khẩu học thuận lợi

Việt Nam đang trải qua nhiều thay đổi lớn về kinh tế và nhân khẩu học. Những thay đổi này trong nền kinh tế và nhân khẩu học cũng là những yếu tố chính tạo thuận lợi cho Ngân hàng kỹ thuật số.

Về kinh tế, GDP của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,5%, thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Một dự báo khác cho rằng GPD bình quân đầu người (mỗi người dân) sẽ tăng vọt lên khoảng từ $ 4,700 – $ 5,000 vào năm 2025 . Khi công dân kiếm được nhiều thu nhập hơn, nhu cầu của họ đối với các dịch vụ và sản phẩm kỹ thuật số sẽ tăng theo. 

Trong khi đó, Việt Nam đang trở thành một quốc gia “trẻ hơn”. 30% dân số 90 triệu ở đâu đó từ 15 đến 64, chủ yếu là Millenials và Gen X. Sinh ra trong kỹ thuật số, họ được tiếp cận với các công nghệ hiện đại từ khi còn rất trẻ và do đó yêu cầu tài chính và ngân hàng kỹ thuật số cũng cao -chất lượng công nghệ.

Trình độ kỹ thuật số

Nhìn chung, công dân Việt Nam có trình độ dân trí kỹ thuật số cao (khả năng hiểu và sử dụng các công nghệ kỹ thuật số như điện thoại thông minh, máy tính hoặc internet). Hơn bao giờ hết, họ sẵn sàng áp dụng các dịch vụ tài chính & ngân hàng trực tuyến để giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn. Sự thay đổi trong hành vi này mở ra cơ hội mới cho Ngân hàng số.

Ngày nay, thật khó để tìm một ai đó không sở hữu điện thoại thông minh: Internet có mặt ở khắp mọi nơi trên toàn quốc, với 60% dân số sử dụng nó. Tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh ở mức cao nhất mọi thời đại, với 84% cư dân thành phố sở hữu một hoặc nhiều điện thoại thông minh.

Thương mại điện tử của Việt Nam cũng đang phát triển nhanh chóng, đạt tổng doanh thu 6 tỷ USD vào năm 2020 . Lĩnh vực này là một động lực khác thúc đẩy việc sử dụng các ứng dụng Ngân hàng kỹ thuật số khi khách hàng cần chúng để thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Dân số không có ngân hàng và không có ngân hàng

Mặc dù được công nhận là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh chóng, nhưng phần lớn người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng và ngân hàng thấp. Theo Ngân hàng Thế giới , chỉ 30% dân số trưởng thành có tài khoản ngân hàng. Việc sử dụng thẻ tín dụng là cực kỳ hiếm, chỉ có 2% dân số đăng ký.  

Hơn nữa, chi nhánh ngân hàng (3,8 cho mỗi 100.000 người dân) và máy ATM (24 cho mỗi người dân) đang khan hiếm ở Việt Nam.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Ngân hàng số và cách các ngân hàng của bạn tại Việt Nam có thể đón nhận nó, hãy đăng ký nhận bản tin của chúng tôi.

type your search

SmartOSC Fintech là đơn vị hàng đầu trong việc nghiên cứu và xây dựng các giải pháp Digital Banking.

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn về công nghệ tài chính.