HomeBlog10 Xu Hướng Fintech Sẽ Thay Đổi Ngành Tài Chính Ngân Hàng Năm 2022
10 XU HƯỚNG FINTECH SẼ THAY ĐỔI NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG NĂM 2022

10 Xu Hướng Fintech Sẽ Thay Đổi Ngành Tài Chính Ngân Hàng Năm 2022

Fintech là cụm từ được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy nó là gì? Hãy cùng SmartOSC Fintech tìm hiểu khái niệm và 10 xu hướng fintech sẽ thay đổi ngành tài chính ngân hàng năm 2022 tại bài viết này.

Fintech là gì?

10 XU HƯỚNG FINTECH SẼ THAY ĐỔI NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG NĂM 2022

Fintech là sự kết hợp giữa Finance (tài chính, tiền tệ) và Technology (công nghệ) gọi là công nghệ tài chính. Nghĩa là ứng dụng công nghệ vào các hoạt động tài chính để gia tăng năng suất, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

10 xu hướng fintech

#1 Mở rộng số hóa trên tất cả các ngành dịch vụ

Hầu hết các ngân hàng trên thế giới đã áp dụng công nghệ vào hoạt động của mình, tuy nhiên khi đại dịch xảy ra họ đã lộ rõ sự thiếu sót trong khâu chuẩn bị, sự kém hiệu quả trong phục vụ khách hàng.

Ví dụ: Khách hàng vẫn phải đến ngân hàng để làm thẻ ATM, hay đăng ký các khoản vay mặc dù những quy trình này có thể số hóa, áp dụng cách thức làm online cho khách hàng mang lại hiệu quả cao.

Chính những lỗ hổng này đã giúp những startup Fintech có cơ hội nhảy vào khoảng trống đó và vươn lên phát triển, mang lại nhiều trải nghiệm công nghệ tối ưu cho khách hàng.

#2 Tăng cường hợp tác với fintech

Hợp tác với Fintech là bước đi khôn ngoan của các ngân hàng trong thời điểm hiện tại và cả tương lai, khi hợp tác với Fintech ngân hàng dễ dàng tích hợp các quy trình kỹ thuật số trong hoạt động kinh doanh của họ. Tạo ra sự đổi mới trong trải nghiệm người dùng.


Trải nghiệm các giải pháp của Smartosc : BACKBASE DIGITAL BANKING, BUY NOW PAY LATER, LOS, CDP, EKYC, DIGITAL ONBOARDING


 Ví dụ: SmartOSC Fintech là công ty được rất nhiều doanh nghiệp tài chính ngân hàng hợp tác như: Paypal, Viettel, VPBank,…

#3 Thực hiện văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm

Việc lấy khách hàng làm trung tâm cho sự phát triển của ngân hàng đang là nhu cầu của thời đại. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải thay đổi, loại bỏ những phương pháp lỗi thời và nâng cấp công nghệ, sửa đổi sản phẩm – dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng.

10 XU HƯỚNG FINTECH SẼ THAY ĐỔI NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG NĂM 2022

#4 Giải quyết các lỗ hổng

Dù là ngân hàng hiện đại hay truyền thống thì vẫn luôn có những khoảng cách giữa sự mong đợi của khách hàng và những gì ngân hàng cung cấp. Nếu ngày trước, khi số lượng ngân hàng ít nên khách hàng khó có thể chuyển đổi thì hiện tại nếu doanh nghiệp không giải quyết được những vấn đề cho khách hàng họ sẵn sàng chuyển sang một ngân hàng khác. Các lỗ hổng đó đa phần bắt nguồn từ việc không chịu ứng dụng Fintech:

  • Phản hồi chậm những Feedback của khách hàng
  • Dịch vụ chăm sóc không tối ưu
  • Sản phẩm, dịch vụ chất lượng thấp
  • … 

Bởi vậy, xử lý các vấn đề này luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các ngân hàng hiện nay. Họ sẵn sàng hợp tác với các công ty khởi nghiệp Fintech để thu hút đa dạng tệp khách hàng trong khi vẫn cung cấp các dịch vụ kế thừa cho nhóm khách hàng gặp thách thức về kỹ thuật số.

#5 Phát triển một hệ sinh thái nhất quán

Một hệ thống nhất quán sẽ giúp ngân hàng mang lại nhiều trải nghiệm tối ưu cho khách hàng và tiết kiệm thời gian, nhân lực hơn. 

Ví dụ: Ứng dụng ngân hàng kỹ thuật số của SmartOSC Fintech sẽ Cung cấp nền tảng để xử lý các khoản vay được áp dụng, giải ngân và quản lý thông qua các kênh kỹ thuật số như: 

  • Quản lý API
  • Kho giữ liệu
  • Hệ thống quản lý rủi ro
  • …. 

Để tìm hiểu kỹ hơn, vui lòng truy cập ngay tại đây

10 XU HƯỚNG FINTECH SẼ THAY ĐỔI NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG NĂM 2022

#6 Xây dựng kết nối cảm xúc

Ngân hàng đã bị gắn với hình ảnh khô khan, khiến người dùng không cảm nhận được sự liên hệ trong cảm xúc, đặc biệt với thời kỳ dịch bệnh giãn cách vấn đề này càng trở nên trầm trọng. Tận dụng cơ hội trong thách thức này, năm 2021 đã có nhiều công ty Fintech xây dựng trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng dựa trên sự kết nối cảm xúc. Tuy chưa được đa dạng, năng động bằng Facebook hay Youtube nhưng nó đã là bước tiến vượt bậc trở thành xu hướng của ngành tài chính – ngân hàng.

#7 Đo lường bằng các chỉ số hiện đại

Càng ngày nhiều ngân hàng sẽ chuyển sang đánh giá hiệu quản hoạt động bằng chỉ số dựa trên trải nghiệm khách hàng. Các chỉ số hoạt động chính sẽ đánh giá mức độ tương tác của doanh nghiệp với khách hàng, đo lường mức độ thoải mái của họ khi sử dụng sản phẩm. Việc đo lường bằng các chỉ số hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản tiền lớn đầu tư vào những công cụ đánh giá thủ công, độ chính xác không cao.

#8 Tự động hóa và chuyển đổi sang EQ

Trí tuệ cảm xúc thực sự đã chứng minh được tầm quan trọng của nó trong thế kỷ 21 này, đặc biệt là trong/sau đại dịch. Ngoài IQ, các ngân hàng cần chú trọng đến EQ hơn, các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo đang cho phép các tổ chức Fintech ít robot hơn. Hướng đến việc cung cấp một nền tảng ngân hàng đàm thoại với sự tập chung lớn vào cộng đồng.

10 XU HƯỚNG FINTECH SẼ THAY ĐỔI NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG NĂM 2022

#9 Cung cấp các giải pháp theo ngữ cảnh

Ngân hàng sẽ dễ dàng cung cấp trải nghiệm theo ngữ cảnh người dùng khi có các công cụ phân tích dữ liệu lớn. Các ứng dụng cung cấp trải nghiệm theo ngữ cảnh người dùng sẽ giúp họ thay đổi thói quen chi tiêu xấu, theo dõi tình trạng chi tiêu, cảnh báo sức khỏe tài chính….

#10 Ngân hàng bền vững

Khách hàng thời 4.0 mong đợi nhiều thứ hơn từ ngân hàng không chỉ đơn thuần là nơi họ gửi tiền hay thực hiện các dịch vụ tài chính. Hãy tạo ra các hoạt động gắn kết ngân hàng với khách hàng, ví dụ các ngân hàng có thể giúp khách hàng tạo ra các hoạt động tích cực, bảo vệ môi trường, nó sẽ giúp ngân hàng tạo dấu ấn trên thị trường.

10 xu hướng fintech sẽ thay đổi ngành tài chính ngân hàng năm 2022 đã được SmartOSC Fintech chia sẻ trong bài viết này, hy vọng các doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về xu hướng này và nhanh chóng ứng dụng nó vào tổ chức để có thể nhận được nhiều lợi ích của nó.

type your search

SmartOSC Fintech là đơn vị hàng đầu trong việc nghiên cứu và xây dựng các giải pháp Digital Banking.

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn về công nghệ tài chính.